Hệ thống phân loại Size Cherry Úc, New Zealand, Chile và Cherry Mỹ, Canada khác nhau như thế nào?

Cherry là loại trái cây nhập khẩu vô cùng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang bầu. Tuy nhiên, với thị trường cherry hỗn loạn như hiện nay, người tiêu dùng rất dễ bị che mắt trước các thông tin về các loại trái cherry, dẫn đến việc mua nhầm phải các loại cherry Trung Quốc hoặc giá bị đội lên gấp nhiều lần so với giá trị thực của nó.

Hôm nay, Cherry Store sẽ chia sẻ với bạn đọc về hệ thống phân loại cherry  – một trong những yếu tố quyết định tới giá và độ ngon của cherry!

 

Các trái Cherry sau khi được hái trực tiếp trên cây sẽ được phân loại theo đường kính quả Cherry và chất lượng Cherry:

  • Cherry tại Mỹ và Canada (phân chia theo size 8.0 -> 10.5, số càng nhỏ – trái càng lớn). Ngược lại, Cherry Úc, New Zealand, Chile được chia theo các size từ 26 đến 36+, số càng lớn – trái Cherry càng lớn.

A. Hệ thống phân loại Cherry Úc, New Zealand, Chile

1. Quy chuẩn theo size của trái Cherry:

  • Cherry Úc, New Zealand và Chile được phân loại theo theo đường kính trái cherry, tuy nhiên hệ quy chiếu theo các size từ 26 đến 36, trong đó size cherry càng lớn thì chất lượng trái cherry càng cao. Ví dụ: Size cherry 30+ là các loại cherry cao cấp và ngon từ các quốc gia này.
  • Cherry size 26 trở xuống được xếp vào cherry loại 2 vì quả rất nhỏ, vị chua và không có vị ngọt, được gọi là Immature cherry hay “cherry chưa kịp chín”.
  • Cherry từ size 28+ trở lên mới bắt đầu được xếp vào nhóm size trung bình. Cherry Úc bắt đầu từ size 30+ lên thì được xếp vào loại “size lớn”. Cherry size càng lớn thì càng giòn và ngọt, mọi năm đến gần giữa tháng 1 sẽ có loại cherry Tasmania king size 36+ (đây có thể được xem loại quả cherry ngon nhất thế giới ).

 

 

2. Theo tiêu chuẩn, phân thành 3 loại: Premium class, First class, Second class

  • PREMIUM Class Cherry: là những quả cherry được lựa chọn rất kĩ càng nhất bởi nhiều công nhân đứng lựa trên băng chuyền và được kiểm tra nghiêm ngặt bởi người quản lý. Một băng chuyền chỉ 10m nhưng có hơn 20 người đứng hai bên để lựa những quả cherry hoàn hảo nhất hay cherry Ultimate dưới sự giám sát của những người quản lý. Đo đó, trái cherry Premium có giá thành và chất lượng cao nhất trong các loại cherry Úc.
    • Mặc dù giá thành cao nhưng cherry PREMIUM Úc loại cherry tốt nhất, đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất, được xếp vào loại hàng đầu dành cho xuất khẩu, 100 quả đều 100 quả, không thẹo, không nứt. Cherry PREMIUM thường có những size sau: 28+, 30+, 32+, 34+ và 36.
  • FIRST Class Cherry: là cherry được ưa chuộng nhất vì giá thành tốt trong khi chất lượng cherry cũng không thua kém loại cherry PREMIUM là bao nhiêu, điểm từ 8+/10 so với PREMIUM cherry.
    • Cherry FIRST CLASS Úc vẫn đảm bảo độ tươi, căng mọng nước như PREMIUM cherry, nhưng một phần nhỏ trong 1 thùng 5kg (khoảng 10%) sẽ có những vết nứt nhỏ ngay cuống (minor stem crack), hoặc vết nứt nhỏ ngay đáy quả cherry (minor nose crack). FIRST CLASS cherry có size từ 28+ trở lên cho đến 34+.
  • SECOND Class Cherry: là loại cherry giá rẻ được bày bán nhiều tại các chợ sỉ hoặc quầy bán trái cây ven đường, cherry Second Class thường được tập trung về các chợ đầu mối sau khi các nhà vườn cherry phân phối hết hàng PREMIUM và FIRST CLASS cho các nước trên thế giới, số hàng còn lại thường được tập trung về chợ sỉ và phân phối lại tới các tiểu thương.
    • Giá thành cho 1 thùng Second Class thường rơi vào giá từ $40-$50/ thùng và thường có những lỗi sau: Major Rot, Major Insect Damage, Major Scarring, Major Bruising, Immature, Overmature, Major Pitting và Major Nose Crack. Vì cherry là những quả khó bảo quản tương tự như dâu tây và dễ lây nên thông thường nếu một thùng cherry có nhiều quả như các lỗi trên thì nó nhanh hư và lan sang các quả khác chỉ trong 2-3 ngày do vậy, nên cố gắng sử dụng cherry loại này trong thời gian sớm nhất.

 

B. Hệ thống phân loại Cherry Mỹ, Canada

1. Quy chuẩn theo size của trái Cherry:

  • Cherry Mỹ và Canada đã được phân loại theo các size từ 8.0 đến 10.5, trong đó loại cherry cao cấp và ngon nhất là Size 8.0, trong khi Cherry Size 9 lại được người tiêu dùng ưa chuộng do giá thành khá phải chăng mà chất lượng cũng rất tốt, không quá thua kém các loại cherry cao cấp khác là mấy.
  • Size 8.0 là kích thước quả lớn nhất tương đương quả có kích thước đường kính từ 34 – 36 mm và quả nhỏ nhất là size 10.5 tương đương nhỏ hơn hoặc bằng 26 mm.
  • Size của cherry được tính bằng thước đo tiêu chuẩn của nhà cung cấp, có nghĩa là so size của cherry sẽ tương ứng với số quả có đường kính bằng nhau đặt vừa trên cây thước đó. Ví dụ: Cherry size 8 sẽ có 8 quả có đường kính bằng nhau đặt vừa trên thước đo tiêu chuẩn.

 

 

2. Theo màu sắc, Cherry được chia thành: 

  • Cherry đỏ: đây là giống cherry chua, có màu đỏ tươi. 
  • Cherry đen: có vị ngọt đậm, màu đỏ sẫm ngả sang đen nên được gọi là cherry đen. 
  • Cherry vàng: có vị ngọt mát, nhạt hơn một chút so với cherry đen nhưng thanh mát hơn. Cherry vàng thường khó mua hơn và có giá cao hơn cherry đỏ và cherry đen.

 

Size cherry là yếu tố ảnh hưởng mang tính quyết định đến giá và độ ngon ngọt của cherry, hiểu được cách tính size sẽ giúp bạn so sánh giá tốt hơn và có những quyết định mua thông minh.

Cherry Store

%d bloggers like this: